Các loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá có được mang lên máy...

640
Các loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá có được mang lên máy bay
Các loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá có được mang lên máy bay

Hành khách đi máy bay thường có nhu cầu mang đồ hành lý, thực phẩm lên máy bay, đặc biệt là hành khách đi du lịch ở các vùng biển, đều rất muốn được mang hải sản tươi sống lên máy bay về làm quà cho người thân. Vậy quy định của các hãng hàng không nội địa, quốc tế có cho phép mang các thực phẩm tươi sống như thịt, cá lên máy bay không?

1. Quy định về vận chuyển đồ tươi sống trên chuyến bay nội địa.

Theo quy định của tất cả các hãng hàng không Vietnam Airlines, VietJet Air, Jetstar Pacific, Bamboo Airways … các loại thịt/ hải sản tươi sống được xem là đồ dễ hư hỏng và đều KHÔNG ĐƯỢC chấp nhận vận chuyển trên cabin dưới dạng HÀNH LÝ XÁCH TAY mà phải vận chuyển dưới dạng HÀNH LÝ KÝ GỬI:

Những thực phẩm được coi là đồ tươi sống dễ bị hỏng:

– Thực phẩm tươi đông lạnh như hoa quả, rau, thịt cá các loại.
– Các loại thực vật và các loại đồ ăn trẻ em như: hoa, quả và các loại rau lá.
– Các loại hoa và lá được cắt rời khỏi thân.
Đối với các vật phẩm này hãng hàng không quy định.

Các loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá có được mang lên máy bay
Các loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá có được mang lên máy bay

– Thịt/ hải sản tươi sống ở dạng đông lạnh sẽ được phép vận chuyển theo đường hành lý ký gửi, nhưng phải được đựng trong thùng/hộp đóng kín, đảm bảo không tỏa mùi, không chảy nước ra sàn máy bay và ảnh hưởng đến các hành lý khác.
– Thịt/ hải sản được nấu chín, sau đó đóng gói đúng quy cách thì mới được vận chuyển theo đường ký gửi. Hành khách phải chịu mọi rủi ro về các thiệt hại có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển đối với các sản phẩm này.
– Sử dụng thẻ miễn trừ trách nhiệm (Limited Release) và yêu cầu khách ký vào các phần của thẻ theo đúng quy định.
– Hành khách phải được lưu ý rằng hãng hàng không sẽ không hoàn lại tiền hành lý quá cước và tiền bồi thường cho những vật phẩm tươi sống này trong trường hợp bị thu giữ theo quy định về kiểm dịch tại sân bay đi hoặc sân bay đến.
– Đối với những đồ tươi sống khác như: trái sầu riêng, các loại mắm muối… có đặc tính gây mùi khó chịu sẽ không được vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi và hành lý xách tay. Trường hợp những vật phẩm này được bao gói kỹ càng không thể toả mùi sang những hành lý bên cạnh thì có thể được chấp nhận vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi.

Các loại sản phẩm khô như cá, mực có mùi

Đối với một lượng nhỏ, chẳng hạn mang thịt bò khô lên máy bay như một loại đồ ăn vặt, hãng hàng không vẫn chấp nhận. Tuy nhiên đối với tôm cá, mực khô, bánh kẹo, trà, cơm cháy… mua ở điểm du lịch mang về làm quà, hoặc thịt bò khô mua với số lượng nhiều, bạn cần phải đóng gói và vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi.
Mắm tôm, tôm chua, các loại mắm nêm, tương bần, xì dầu và các chất lỏng có mùi khác: Phải được chứa vào chai nhựa hoặc lọ nhựa, đóng kín nắp và quấn băng keo đảm bảo không tỏa mùi sang các hành lý khác. Lượng mắm chứa trong mỗi chai không vượt quá 95% thể tích của chai để đề phòng sự dãn nở và lực ép, va chạm gây vỡ chai. Các chai hoặc lọ mắm phải được bỏ vào thùng xốp. Thùng phải được dán kín miệng bằng băng keo tránh tỏa mùi và được đóng chắc chắn đảm bảo không dập, vỡ trong quá trình chất xếp và vận chuyển.
Thùng đựng mắm phải được gắn thẻ hành lý dễ vỡ (Fragile) trước khi chấp nhận chuyên chở để lưu ý nhân viên chất xếp. Mọi loại mắm đóng vào chai thủy tinh hoặc thùng chứa không kín để chất lỏng có thể chảy ra ngoài sẽ không được chấp nhận vận chuyển.

Hoa quả có mùi nặng có được mang lên cabin máy bay
Hoa quả có mùi nặng có được mang lên cabin máy bay

Trái sầu riêng và các đồ tươi sống khác: Phải được bọc kín bằng nilon trước khi đóng vào thùng hoặc túi hành lý đảm bảo không thể tỏa mùi sang những hành lý khác. Thùng hoặc túi hành lý này phải được gắn thẻ dễ vỡ (Fragile) trước khi chấp nhận chuyên chở để lưu ý nhân viên chất xếp.
Giới hạn vận chuyển hành lý có mùi: Mỗi hành khách chỉ được phép mang tối đa 03 lít (03kg) nước mắm và/hoặc 05kg sầu riêng trong hành lý ký gửi. Hãng bay không chấp nhận vận chuyển hành lý có mùi đối với những chuyến bay khai thác bằng máy bay ATR72 trong bất kỳ trường hợp nào. Hãng bay không chịu trách nhiệm lưu giữ và bảo quản trong trường hợp hành lý có mùi của khách không được chấp nhận vận chuyển.
Các loại thực phẩm chế biến từ THỊT như Giò, Chả: Các loại giò chả tuy đã được nấu chín nhưng cũng thuộc dạng thực phẩm là thịt, vì thế bạn cũng không được mang lên cabin máy bay mà phải ký gửi. Tương tự như các loại thực phẩm khác, bạn cần đóng gói cẩn thận để không tỏa mùi, không gây ảnh hưởng đến máy bay và các hành lý khác. Ngoài ra, bạn cần lưu ý, giò chả là thực phẩm dễ bị hư hỏng trong môi trường nóng ẩm, bởi vậy hãng hàng không sẽ không chịu trách nhiệm về việc hư hỏng của giò chả sau quá trình vận chuyển.

2. Quy định về vận chuyển đồ tươi sống trên chuyến bay quốc tế.

Mỗi hãng hàng không quốc tế lại có những quy định riêng về việc vận chuyển, đóng gói hành lý khác nhau. Vì thế, đối với mỗi loại thực phẩm trên, dù được phép vận chuyển trên các chuyến bay nội địa, nhưng nếu bạn muốn mang đi trên các chuyến bay quốc tế thì nên liên hệ tới Đại sứ quán của nước đó tại Việt Nam, hoặc liên hệ Cục hải quan để được giải đáp tốt nhất.
Ngoài ra, Mỹ và Nhật Bản mới đây cũng có những quy định rất rõ ràng dành cho việc nhập cảnh một số loại hàng hóa vào nước họ. Cụ thể:
– Kể từ tháng 09/2016, Hải quan Mỹ đã cấm hoàn toàn các loại hải sản từ Việt Nam. Theo quy định nhập cảnh của Hải quan Mỹ, du khách từ Việt Nam sẽ KHÔNG ĐƯỢC mang những thực phẩm tươi sống, thậm chí cả những thành phẩm được chế biến từ thịt heo, bò, gà… cho dù đã đóng hộp như ruốc, bò khô, lạp xưởng, xúc xích, giò lụa, thịt hộp…
– Đối với Nhật Bản, các hãng hàng không nước này cũng quy định cấm mang các loại hàng hóa, vật dụng sau vào địa phận nước Nhật:
+ Các loài cây, thực vật, hạt giống.
+ Trái cây và rau tươi đông lạnh.
+ Các sản phẩm đồ ăn không nhãn mác.
+ Các loại gia súc, gia cầm, trứng chim, lông chim và các sản phẩm và phụ phẩm chế biến từ gia cầm.
Mới đây Nhật Bản còn ra thêm luật:
“Phạt 200 triệu đồng nếu mang thực phẩm chưa được kiểm định đến Nhật Bản”
Từ ngày 1/05/2019, nếu muốn mang đồ sang Nhật Bản, hành khách cần phải xuất trình giấy kiểm dịch của các loại thực phẩm, thức ăn, rau củ sau:
– Tất cả các loại trái cây tươi và khô dưới mọi hình thức.
– Tất cả các loại rau củ quả tươi sống như: Hành, tỏi, ớt,…
– Tất cả các loại thịt, thủy sản (như chà bông, xúc xích, tôm, các loại sấy khô dưới mọi hình thức).
– Tất cả các loại rau củ quả, hoa, chậu hoa tỉa cảnh hoặc cả chậu hoa có đất,…
– Nghiêm cấm mọi hành vi cầm tiền và hành lý giúp người khác.
– Tuyệt đối không tiếp xúc với gia súc, gia cầm, chuồng trại (Heo, gà, vịt, bò,…) trước và sau khi đến Nhật Bản.
Nếu không thực hiện sẽ bị:
– Phạt 1 triệu yên(200 triệu việt nam đồng), ​không đóng phạt buộc trả về nước tại sân bay
– Ngồi tù cao nhất là 3 năm.
– Tịch thu 100% tại sân bay
– Cấm nhập cảnh Nhật Bản vĩnh viễn.
TONGDAIVEBAY – BAY LÀ VUI – MỘT SẢN PHẨM UY TÍN CỦA OTOFUN
Tư vấn đặt vé Nội địa & Quốc tế:
Hotline: 1900 63 69 63
Website: www.tongdaivebay.com