Chú ý về sức khỏe khi di chuyển bằng máy bay

640
Lưu ý về sức khỏe khi đi máy bay
Lưu ý về sức khỏe khi đi máy bay

Bất kỳ hành khách nào khi đi máy bay cũng đều mong muốn chuyến bay của mình thật an toàn. Đó cũng là mong muốn và trách nhiệm của hãng hàng không. Với môi trường trong máy bay khác với môi trường bên ngoài về độ ẩm, áp suất,… vì thế có 1 số chú ý về sức khỏe khi di chuyển bằng máy bay dưới đây.

Lưu ý sức khỏe khi đi máy bay

TongDaiVeBay gửi khách hàng tham khảo để tự chăm sóc bản thân cho chuyến bay thoải mái nhất nhé.

Tình trạng mất nước cơ thể

Tình trạng mất nước trên máy bay có thể là do sự hoạt động của hệ thống làm mát. Cùng với sự chênh lệch của áp suất khí quyển trong lúc máy bay cất cánh lên xuống phụ thuộc mức độ khác nhau và sức nóng khiến sự lưu thông của các mạch máu trong cơ thể bị rối loạn 1 chút.

Mất nước khi đi máy bay
Cơ thể bị mất nước khi đi máy bay

Với chuyến bay dài phải ngồi lâu dễ bị mệt. Nguyên nhân do sinh hoạt trên máy bay: ăn, ngủ, chỗ ngủ không thoải mái lắm, giờ ăn khác với cuộc sống hằng ngày. Việc đơn giản cần làm ngay đó là tiếp nước cho cơ thể vì 70% cơ thể người là nước. Nước sẽ giúp cơ thể cảm thấy khỏe khoắn hơn. Nếu mọi người không muốn ăn nhiều thì có thể không ăn nhưng nước cần bổ sung thường xuyên nhé.

Tình trạng ù tai trên máy bay

Hành khách bay máy bay chắc chắn ai cũng sẽ bị ù tai. Đó là do áp suất thay đổi khi máy bay lên cao hoặc chuyển sang bay thấp. Cách khắc phục khi bị ù tai đó là nuốt nước bọt liên tục, ngáp vài cái hay lấy tay bịt mũi lại sau đó mím môi đồng thời thở ra chút hơi (miệng vẫn ngậm nhé). Vài mẹo nhỏ này sẽ giúp mọi người tự cân bằng được phần nào áp suất bên trong tai và bên ngoài. Nếu cẩn thận hơn, hãy chuẩn bị bông để nhét vào tai khi lên báy may.

Trường hợp mọi người đang bị ngạt mũi chẳng hạn thì có loại thuốc xịt hay nhỏ mũi để thông dễ thở hơn. Cách khác là chuẩn bị sẵn vài viên kẹo thơm mũi mát họng, còn tránh bị ù tai nữa.

ù tai khi đi máy bay
ù tai khi đi máy bay

Hiện tượng chân bị phù, chuột rút

Không đến mức như vậy nhưng đôi khi có hiện tượng chân bị phù  hay chuột rút cho hành khách phải ngồi quá lâu 1 chỗ. Thường gặp ở chuyến bay dài. Đối tượng bị nhiều hơn lại là phụ nữ. Đây được coi là 1 bệnh lý do tĩnh mạch phổi bị tắc nghẽn. Trường hợp xấu  nhất xảy ra là chết người do viêm tĩnh mạch.

Chân bị phù, chuột rút khi đi máy bay
Chân bị phù, chuột rút khi đi máy bay

Cách khắc phục sớm đó là ngay khi thấy buồn chân hay duỗi bàn chân ra khoảng 5 – 10 giây và đưa trở lại vị trí cũ. Đây như 1 động tác thể dục tại chỗ nhưng rất hiệu quả. Cố gắng thực hiện nhiều lần để máu chân lưu thông. Hạn chế hoặc không uống đồ uống không tốt cho sức khỏe như cà phê, cocacola, rượu. Đồ uống có ga hay chất kích thích sẽ làm cơ thể nhanh mất nước hơn. Mọi người có thể tranh thủ ngủ trên máy bay nhưng hãy ngủ 1 cách tự nhiên, không nên uống thuốc ngủ hay an thần. Trên máy bay có lối đi thì mọi người có thể đi lại 1 chút cho đỡ buồn chân.

Da bị khô

Ở trên cao, độ ẩm không khí thấp, gây khô da, nặng thì hành khách có thể bị chảy máu cam do quá khô. Cách giải quyết là mọi người có thể mang 1 tuýp kem dưỡng ẩm mang theo hành lý xách tay. Nhớ là tuýp nhỏ thôi nhé vì quy định của các hãng hàng không là không được phép mang chất lỏng lên máy bay. Bề mặt da tiếp xúc nhiều không khí khô nhất là da mặt và da tay. Đừung quên dưỡng 2 vùng da này khi quá khô nhé.

Mệt mỏi, nhức đầu

Đây là một trong những triệu chứng thường gặp nhất khi đi máy bay và đặc biệt và những hành khách bị say xe, say tàu. Trong trường hợp bị nhức đầu hay chóng mặt, mọi người nên thư giãn nhắm mắt một lát và xin tiếp viên một cốc trà nóng và túi nôn nếu cần thiết.

Mệt mỏi khi đi máy bay
Mệt mỏi, nhức đầu khi đi máy bay

Trà nóng trong trường hợp mệt mỏi có thể làm cơ thể thấy thư giãn, thoải mái hơn. Nếu cơ thể của mọi người quá nhạy cảm, dễ say tàu xe, máy bay nên mua thuốc chống say cho yên tâm.

Trên đây là 1 số lưu ý về sức khỏe khi đi máy bay mà mọi người cần chú ý. Có những vấn đề khác có thể xảy ra nhưng hãy yên tâm. Vẫn có đội ngủ tiếp viên sẵn sàng hỗ trợ hành khách trong suốt chuyến bay nữa. TongDaiVeBay xin chúc khách hàng có chuyến bay vui vẻ, an toàn.