Quy định đi máy bay có được mang flycam không?

640
Có được mang FlyCam lên máy bay không?
Có được mang FlyCam lên máy bay không?

Với các hành khách đặc biệt như nhà báo, người làm nghề quay phim, làm nghệ thuật thì thường sử dụng và mang theo thiết bị flycam. Nếu cần thiết mang lên máy bay để đi tác nghiệp hay đi du lịch thì đi máy bay có được mang flycam không là thắc mắc chung của dân nghệ. Vậy mọi người hãy cập nhật quy định hàng không mới nhất áp dụng cho thiết bị flycam này dưới đây nhé.

Có được mang FlyCam lên máy bay không?
Có được mang FlyCam lên máy bay không?

Khái niệm thiết bị flycam là gì?

Thiết bị flycam, có tên gọi khác là Drone, đây là 1 thiết bị được cải tiến từ thiết bị không người lái Unmanned Aerial Vehicle (viết tắt là UAV). Về cách gọi để chỉ flycam, có thuật ngữ trong giới nghệ thuật là drone with camera hoặc flying camera. Mỗi chiếc flycam được thiết kế gắn thêm camera quan sát, chụp/ quay hình trên cao và có sự can thiệp của con người khi chúng hoạt động bằng điều khiển từ xa. Flycam được sử dụng nhiều nhất trong đời sống là ở lĩnh vực nghệ thuật. Đối tượng sử dụng là các nhà làm phim, nhiếp ảnh gia, người đam mê chụp, quay hình ảnh.

Từ khi có sự xuất hiện của flycam, con người đỡ vất vả hơn khi quay hình ảnh nhìn từ trên cao xuống, thậm chí quay bằng flycam, hình ảnh rộng vô cùng đẹp, bắt trọn khung hình kỳ vĩ, rộng lớn dưới mặt đất, cho những thước phim đại cảnh đẹp hơn nhiều.

Quy định hàng không mang FlyCam lên máy bay

Đi máy bay có được mang flycam không? Theo quy định, hành khách được phép mang flycam lên máy bay. Flycam được coi là 1 thiết bị điện tử. Hành khách có thể để chúng trong hành lý xách tay hoặc ký gửi đều được. Tuy nhiên, vì những chiếc flycam hiện nay có giá trị rất cao nên TongDaiVeBay khuyên khách hàng của mình nên mang chúng theo hành lý xách tay. Vì trường hợp xấu có thể xảy ra, nhẹ thì gãy hay vỡ cánh flycam do quá trình vận chuyển mạnh tay, nặng thì pin cháy, nổ, trường hợp va chạm làm hỏng máy, thất lạc,…

Những lưu ý khi mang flycam lên máy bay

– Flycam nên được để chỗ nào trên máy bay?

Khi mua flycam, nhà sản xuất đã có kèm hộp đựng chuyển dụng dành cho flycam để quá trình vận chuyển dễ dàng, bảo vệ thiết bị tránh đụng chạm dẫn đến hỏng thiết bị. Nếu mọi người mang theo hành lý xách tay hay ký gửi cũng bắt buộc phải tuân theo quy định đóng gói (kích thước, trọng lượng) của hãng.

Hãng hàng không Hành lý xách tay Hành lý ký gửi
Vietnam Airlines – 1 kiện. Mỗi kiện: 7kg với vé thương gia
– 2 kiện. Mỗi kiện: 7kg với vé phổ thông
1 kiện 32kg
Vietjet 7kg Tính phí
Jetstar Pacifìc 7kg Tính phí

Dưới đây là bảng kích thước hành lý xách tay và hành lý ký gửi của 3 hãng hàng không Việt Nam. Hành khách có thể tham khảo để đóng gói thuốc tây cho chuẩn:

Hãng hàng không Hành lý xách tay Hành lý ký gửi
Vietnam Airlines Không được vượt quá 115cm 56cm x 36cm x 23cm     Không được vượt quá 203 cm
Vietjet Air Kiện hành lý xách tay chính có kích thước tối đa 56cm x 36cm x 23cm Kích thước không quá: 119cm x 119cm x 81cm
Jetstar Pacifìc Hành lý xách tay không vượt quá 56cm x 36cm x 23cm – Jetstar Airways, Jetstar Asia và Jetstar Japan kích thước chiều dài tối đa: 2,3m
– Jetstar Pacific kích thước chiều dài tối đa: 2,0m
– Jetstar Airways: kích thước chiều dài tối đa: 2,77m

Flycam có 1 số loại kích thước nhỏ như Phantom, khi mua chúng cũng có túi đi kèm thiết kế riêng để giúp chủ sở hữu mang theo dễ dàng. Hãy cẩn thận kiểm tra xem chúng có vừa với khoang để hành lý xách tay trên máy bay không nhé.

Fly cam loại DJI túi đựng thiết bị là balo cứng. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, nếu có thể, hãy chuyển thiết bị sang 1 balo mềm để tránh ánh mắt theo dõi của người xung quanh. Vì nhắc đến thiết bị không người lái là thiết bị khá nhạy cảm. Cho dù mọi người mang theo không vì mục đích xấu nhưng dễ gây nghi ngờ, yêu cầu kiểm tra mất thời gian.

Với những chiếc flycam cỡ lớn như là DJI Inspire 2, DJI M200, Yuneec Typhoon…thì mọi người nên để trong 1 chiếc vali kéo để đựng chúng. Đối với các loại flycam như Inspire hay Typhoon mọi người có thể để chúng vào khoang trên của các máy bay lớn. Nhớ lót bọc cho êm để giả sử có va đập nhẹ, thiết bị cũng vẫn ổn.

Cách để giảm bớt trọng lượng của chiếc túi, mọi người nên kí gửi body, điều khiển, một vài phụ kiện. Những thứ quan trọng như: túi pin, gimbal và thẻ nhớ thì luôn giữ bên mình.

– Pin flycam khi mang lên máy bay

Không phải pin nào cũng được mang lên máy bay. Cái này bắt buộc phải tìm hiểu quy định của hãng trước vì nếu phải bỏ lại thiết bị thì rất dở dang.

Bất kỳ loại pin nào, kể cả pin của flycam mọi người nên cuốn băng dính xung quanh để tránh hiện tượng nổ, hỏng hóc khi di chuyển. Mỗi cục pin phải được để ở túi hoặc túi ni lông khác nhau.

Đảm bảo rằng pin không bị hỏng. Nếu mọi người thấy có bất kì vết xước hay cắt nào trên pin thì tuyệt đối không mang chúng lên máy bay mà nên mua pin khác thay thế, tránh trường hợp cháy nổ rất nguy hiểm không chỉ cho mình mà còn cả chuyến bay nữa.

Các hãng hàng không chỉ cho phép hành khách mang tối đa 2 pin 100Wh (watt hours), pin dưới 100Wh thì không giới hạn.

Chú ý: đừng nên giơ thiết bị flycam trong phòng chờ nhé. Đây là kinh nghiệm xương máu đấy. Việc đưa thiết bị flycam ra chỗ công cộng nhiều người, đặc biệt ở sân bay rất dễ thu hút sự quan sát, kiểm tra của nhân viên an ninh. Nếu bị kiểm tra, sẽ phải mất rất lâu để mọi người giải trình về thiết bị với hãng.

Trên đây là những kinh nghiệm mang thiết bị flycam lên máy bay cho những chuyến bay sắp tới. TongDaiVeBay mong rằng với thiết bị tiện ích và hiện đại này, mọi người sẽ có những bức hình và đoạn phim đẹp, thỏa mãn niềm đam mê nghệ thuật của mình nhé.