Đồ điện tử có được mang lên máy bay không?

640
Đồ điện tử có được mang lên máy bay
Đồ điện tử có được mang lên máy bay

Ngoài các quy định về thủ tục, vé máy bay, kích thước và trọng lượng hành lý, thì loại hành lý là đồ điện tử (máy ảnh, laptop, điện thoại,…) có quy định riêng. Vốn đã bị kiểm soát chặt chẽ, xong những vụ việc đáng tiếc xảy ra như nổ sạc dự phòng, cháy thiết bị,… vẫn xảy ra.

Đồ điện tử có được mang lên máy bay
Đồ điện tử có được mang lên máy bay

Đồ điện tử là những thứ gì?

Những đồ vật sau là đồ điện tử: Máy tính xách tay (laptop), điện thoại smartphone, máy tính bẳng (ipad), máy ảnh, máy quay, sạc dự phòng,… hoặc các thiết bị khác thuộc về công nghệ. Khi đu du lịch hay công tác, thăm thân,… chắc chắn hành khách không thể thiếu ít nhất 1 trong các vật dụng trên.

Quy định khi mang thiết bị điện tử lên máy bay

Từ rất lâu, hàng không Việt Nam đã áp dụng quy định chặt chẽ về việc mang thiết bị điện tử cùng chuyến bay vì chúng có thể sẽ gây uy hiếp an toàn bay. Vietnam Airlines, Vietjet, Jetstar, Bamboo Airways và Cục hàng không Việt Nam đều áp dụng theo luật hàng không của Cục hàng không Liên bang Mỹ.

Tuy nhiên, với hành khách đi máy bay lần đầu, vẫn chưa biết hết được và vẫn vi phạm dẫn đến mất thời gian giải quyết ở sân bay. Hoặc để lại hoặc hãng bay từ chối vận chuyển.

Đồ điện tử mang lên máy bay có được không? Kể từ giữa năm 2020, quy định về việc mang thiết bị điện tử càng bị kiểm soát nghiêm ngặt hơn để đảm bảo an toàn chuyến bay. Tránh gặp sai phạm về hành lý, hành khách nên nắm rõ quy định khi mang thiết bị điện tử lên máy bay như:

Cách đóng gói đồ điện tử theo hành lý

Vào ngày 11/03/2019, lệnh cấm cầm sạc dự phòng (pin dự phòng), pin lithium lên máy bay dưới dạng hành lý ký gửi được ban hành bởi Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA). Vật dụng đó nếu muốn mang theo bắt buộc phải gói cẩn thận trong hành lý xách tay mang theo người. Trường hợp chúng vô tình bị khởi động, có sự cố đoản mạch hay cháy nổ sẽ cực kỳ nguy hiểm đến an toàn hàng không.

Các vật dụng như laptop, smartphone, ipad… mọi người cũng nên mang theo hành lý xách tay vì để đảm bảo đồ giá trị ấy không bị hư hỏng do quá trình vận chuyển, nhân viên có thể quẳng quật vali của mọi người. Nếu vẫn muốn đóng gói trong hành lý ký gửi thì hãy bọc thật kỹ. Và quan trọng nhất nên nhớ là tắt nguồn hoàn toàn thiết bị nhé.

Các luật nào có thể linh động chứ còn riêng luật hàng không Việt Nam rất chặt chẽ, thậm chí có những quy định  hàng không Việt Nam chúng ra còn nghiêm ngặt hơn cả luật Cục Hàng không Liên bang Mỹ ban hành. Vì vậy, sẽ không có bất kỳ sự châm trước nào cho hành khách nếu cố tình vi phạm mang các vật phẩm là đồ điện tử, thực phẩm sống,… lên máy bay.

Đồ điện tử không được phép có trong hành lý ký gửi - quy định của hãng hàng không Vietnam Airlines
Đồ điện tử không được phép có trong hành lý ký gửi – quy định của hãng hàng không Vietnam Airlines

Bên cạnh các thiết bị điện tử, thì những vật phẩm giá trị cao như là trang sức, tiền mặt,… mọi người hãy mang theo người nhé. Đồng tiền đi liền khúc ruột.

Lưu ý khi mang thiết bị điện tử theo hành lý xách tay

  • Công suất pin nhỏ hơn 100 Wh hoặc trọng lượng nhỏ hơn 2 gram được phép mang theo dưới dạng hành lý xách tay.
  • Công suất pin từ 100 Wh tới 160 Wh hoặc trọng lượng từ 2 gram tới 8 gram được phép mang theo trong hành lý xách tay nếu được nhà vận chuyển đồng ý.
  • Công suất pin trên 160 Wh hoặc trọng lượng trên 8 gram bị cấm mang theo dưới cả hành lý ký gửi và hành lý xách tay.

Ví dụ cách tính công suất pin trên thiết bị điện tử: trên pin ghi dung lượng 4.030 mAh và điện áp 3,8 V thì công suất của pin là 4,03 Ah x 3,8 V = 15,314 Wh.

Công suất (WH) đối với Pin Lithium Ion, hoặc trọng lượng Lithium (G) trong Pin Lithium Cấu hình Được vận chuyển dưới dạng hành lý xách tay? Được vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi
=< 100Wh hoặc =< 2g
Sử dụng trong các thiết bị điện tử như điện thoại, máy ảnh, laptop, đồng hồ, máy tính tiền
Trong thiết bị Có (thiết bị phải tắt hoàn toàn)
Pin dự phòng* Không
>100Wh và =<160Wh hoặc =>2g và =<8g
Sử dụng cho các thiết bị máy quay phim, thiết bị y tế cá nhân…
Trong thiết bị Có, nếu hãng chấp nhận vận chuyển
Pin dự phòng* Có, nếu hãng vận chuyển chấp nhận (Tối đa 2 pin) Không
>160Wh hoặc Sử dụng cho các thiết bị như xe tự hành, xe đạp điện Trong thiết bị Không
Pin dự phòng*

Chú ý khi qua cổng soi chiếu an ninh: Làm thủ tục check-in xong, hành khách sẽ đến tiếp cửa soi chiếu an ninh. Theo quy định mới nhất, mọi thiết bị điện tử mang theo hành lý xách tay bắt buộc phải bỏ riêng trên khay trước khi qua máy soi chiếu. Khay đó sẽ đặt lên bằng truyền qua máy soi chiếu ngay bên cạnh cửa soi chiếu mà mọi người đi qua luôn. Sau khi soi chiếu, mọi người nhận lại đồ ngay sau đó. Dù là cồng kềnh đến mấy cũng phải bỏ ra vì đó là quy định.

Do đó, hãy sắp xếp mọi thứ gọn gàng nhưng thuận tiện để lấy ra. TongDaiVeBay khuyên khách hàng của mình nên sử dụng những balo có ngăn đựng laptop, máy ảnh riêng biệt để dễ dàng thuận tiện lấy ra khi kiểm tra an ninh.

Trên đây là các thông tin cực kỳ quan trọng về việc mang thiết bị điện tử lên máy bay. Mọi người chú ý nhé vì nếu vi phạm sẽ bắt buộc hoặc phải để lại đồ hoặc hãng từ chối vận chuyển. Nếu không có người thân đi tiễn ở sân bay mà phải bỏ lại đồ thì cũng rất dở dang.