Pin Lithium có được mang lên máy bay không?

640
Pin Lithium có được mang lên máy bay không?
Pin Lithium có được mang lên máy bay không?

Pin Lithium có được mang lên máy bay không ? Với các hãng bay, có được mang pin Lithium lên máy bay không phụ thuộc vào chỉ số về lượng lithium có ở lithium metal, hay là công suất (Wh) trong pin lithium ion. Dưới đây là quy định chung từ hãng, bay quốc tế cũng tương tự.

Mang pin Lithium lên máy bay

Pin Lithium có được mang lên máy bay không?
Pin Lithium có được mang lên máy bay không?

Pin Lithium là gì?

Pin Lithium, cách gọi khác là pin Li-on, pin Lithi-on (viết tắt: LIB). Pin Lithium thường là pin sạc.

Pin Lithium được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các thiết bị như: điện thoại, máy ảnh, laptop,… hoạt động. Ngoài ra, pin Lithium đang được nghiên cứu để cung cấp năng lượng cho cả xe đạp điện, xe máy điện,…), cả kĩ thuật hàng không.

Các nhà khoa học đang tập trung khai thác lợi ích của Lithium và hi vọng chúng sẽ thay thế được ắc quy chì – bộ phận đang được dùng trong động cơ ô tô, xe máy và những loại xe điện đời cũ. Lý do pin Lithium được ứng dụng rộng rãi như vậy là vì chúng có hiệu năng cao, thân thiện môi trường hơn, độ an toàn cao hơn do không sử dụng dung dịch điện ly chứa axit.

Pin Lithium có được mang lên máy bay hay không?

Công suất (WH) đối với pin Lithium Ion; hoặc trọng lượng Lithium (G) trong pin Lithium Metal Cấu hình Được vận chuyển dưới dạng hành lý xách tay? Được vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi
≤100 Wh hoặc ≤2g
Sử dụng trong các thiết bị điện tử như điện thoại, máy ảnh, laptop, đồng hồ, máy tính tiền..

Trong thiết bị

Có (thiết bị phải tắt hoàn toàn)
 

Pin dự phòng*

Không

>100Wh và   ≤160Wh hoặc >2g và ≤8g
Sử dụng trong các thiết bị như máy quay phim, thiết bị y tế cá nhân…

Trong thiết bị

Có, nếu hãng vận chuyển chấp nhận

 

Pin dự phòng*

Có, nếu hãng vận chuyển chấp nhận (Tối đa 2 pin)  

Không

>160Wh hoặc >8g
Sử dụng trong các thiết bị như xe tự hành, xe đạp điện

Trong thiết bị

Không

Pin dự phòng*

Theo quy định mới nhất cập nhật từ hàng không Việt Nam: pin Lithium được phép mang theo hành lý xách tay, không được để trong hành lý ký gửi.

Lý do: nhiệt độ ở khoang hành lý cao, cùng sức ép của các hành lý khác, hoặc quá trình vẫn chuyển bị quăng quật mạnh dẫn đến pin hoặc thiết bị chứa pin có thể bị ức chế lực ép dẫn đến cháy nổ, đoản mạch, chập điện.

Mang cùng hành lý xách tay, mỗi viên pin cần được bọc bảo vệ riêng để tránh bị kích hoạt. Do các hãng chỉ giới hạn trọng lượng hành lý xách tay từ 7 – 12kg nên hành khách cần lưu ý, chỉ mang pin sử dụng cho công việc cá nhân mình. Còn với mục địch bán hay phân phối, mang lượng pin quá nhiều, sẽ mất thời gian giải trình khi qua cửa an ninh, có thể sẽ bị từ chối vận chuyển.


Cách đọc thông số pin: Watt hours (Wh) = Amp hours (Ah) x Voltage (V)


Thân pin in thông số 860mAh, 3.7V thì công suất của pin là 0.86 Ah x 3.7V = 3,2wh

Chú ý: Hành khách nên để ý đến nguồn gốc xuất xứ và chất lượng pin mà mình mang theo. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của chính hành khách cũng như cả chuyến bay. Các hãng đều cấm vận chuyển đối với pin Lithium kém chất lượng hoặc pin, thiết bị dùng pin Lithium có tên trong danh sách thu hồi của nhà sản xuất. Trong đó có: Máy tính Macbook Pro 15-inch đời 2015 – 2017 đã gặp vấn đề về pin bị Apple thu hồi, điện thoại SamSung Galaxy Note 7 gặp sự cố nổ pin năm 2017 và mới đây vụ nổ sạc dự phòng trên máy bay.

Các thiết bị mang lên máy bay nên tháo pin rời khỏi thiết bị. Pin mang lên theo hành lý xách tay. Còn thiết bị nếu không có giá trị cao mà hành khách không muốn mang theo người có thể để trong hành lý xách tay. Nếu thiết bị gắn liền với pin bắt buộc phải tắt nguồn, nếu không trường hợp thiết bị tự khởi động có thể dẫn đến cháy nổ.

Thiết bị điện tử cầm tay:

Các thiết bị điện tử cá nhân chứa pin lithium metal hoặc lithium ion, bao gồm các thiết bị y tế như máy tạo oxy cá nhân hoặc các thiết bị điện tử cá nhân như đồng hồ, máy tính, điện thoại, máy tính laptop, máy ảnh, máy quay phim…. được phép mang theo hành lý ký gửi hoặc xách tay nếu đáp ứng các điều kiện về pin như trên.

Xe lăn và các thiết bị hỗ trợ di chuyển:

Xe lăn và các thiết bị hỗ trợ di chuyển sử dụng pin và được dùng với mục đích hỗ trợ di chuyển cho hành khách sẽ được cho phép vận chuyển theo đường hành lý xách tay hoặc ký gửi tuân thủ theo quy định về Hàng nguy hiểm của IATA.

Loại xe lăn/ thiết bị hỗ trợ thiết kế không tháo rời pin:

–    Pin phải được bảo vệ và gắn chặt vào thiết bị

–    Các điện cực pin phải được bảo vệ tránh đoản mạch

–    Xe lăn/ thiết bị hỗ trợ phải được tắt và được bảo vệ nhằm tránh kích hoạt vô ý

–    Không có giới hạn về công suất pin

Loại xe lăn/ thiết bị hỗ trợ thiết kế có thể tháo rời pin:

–    Pin phải được tháo rời khỏi thiết bị, lúc đó thiết bị sẽ được vận chuyển như hành lý thông thường

–    Pin phải được bảo vệ tránh đoản mạch bằng cách bọc các điện cực hở

–    Pin tháo rời phỉa được để trong hộp bảo vệ và phải được mang lên tàu bay

–    Pin có công suất tối đa không quá 300Wh hoặc với thiết bị có 2 pin thì mỗi pin có công suất tối đa 160Wh

–    Pin dự phòng cho thiết bị được mang một pin với công suất không quá 300Wh hoặc 2 pin với mỗi pin có công suất tối đa 160Wh

Vali. túi thông minh:

Hiện nay, ngoài các loại vali thông thường kéo tay, còn có loại vali, túi du lịch thông minh được gắn thêm pin Lithium (trừ loại pin cúc) để giúp các thiết bị khác chạy được. Với loại gắn pin Lithium có thể tháo rời:

–     Được vận chuyển dưới dạng hành lý xách tay: Nếu hành lý tuân thủ quy định về giới hạn kích thước, trọng lượng; đồng thời các chế độ sử dụng pin phải tắt hoàn toàn và không được sử dụng trong suốt chuyến bay.

–     Được vận chuyển theo đường hành lý ký gửi: Nếu pin được tháo rời khỏi vali/ túi đựng và pin phải được vận chuyển theo hành lý xách tay.

–     Các điều kiện giới hạn về pin lithium theo như nội dung đề cập đối với thiết bị cá nhân.

Vali/ túi tích hợp pin lithium với thiết kế pin không thể tháo rời: Không chấp nhận vận chuyển dưới dạng hành lý.

Trên đây là thông tin về pin Lithium được hay không được phép mang lên máy bay. TongDaiVeBay xin khách hàng cẩn trọng về vật phẩm như pin, thiết bị điện tử chứa pin,… vì nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Hãy mua, sử dụng loại hàng chính hãng, nguồn gốc rõ ràng để tự bảo vệ mình và những người xung quanh. Đặc biệt khi bay trên cao, việc xử lý sự cố cho pin cháy nổ về người là cực kỳ khó và cấp bách.

Nếu muốn mang các loại pin nhỏ như pin AAA (pin con thỏ, pin Panasonic,…), khi chưa cần sử dụng chúng ngay thì tốt nhất không nên mang lên máy bay mà hãy mua chúng sau khi máy bay hạ cánh. Đây là loại pin tiểu phổ biến nên có thể mua ở bất kỳ cửa hàng tạp hóa nào.