Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020 ở Trung Quốc

640
Tết Nguyên Đán Trung Quốc 2020
Tết Nguyên Đán Trung Quốc 2020

Giống như Việt Nam, Tết nguyên đán là ngày lễ quan trọng nhất trong năm với người Trung Quốc. Tết nguyên đán của 2 nước có sự tương đồng như vào ngày này, người lao động được nghỉ làm, quây quần bên nhau, cùng nhau dọn dẹp, trang trí nhà cửa, sắp sửa, bày biện bàn thờ gia tiên,…

>> Giá vé máy bay đi Trung Quốc 2020

Tết Nguyên Đán Trung Quốc 2020
Tết Nguyên Đán Trung Quốc 2020

Tết Trung Quốc 2020

Nếu dịp Tết nguyên đán năm nay, mọi người muốn đến Trung Quốc để du lịch, thì đừng bỏ qua thông tin Tết Trung Quốc 2020 dưới đây nhé.

Văn hóa Tết Trung Quốc 2020

Văn hóa bắn pháo hoa ngày tết ở Trung Quốc
Văn hóa bắn pháo hoa ngày tết ở Trung Quốc

– Bắn pháo hoa, người dân đốt pháo

Nước ta đúng thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới trong đêm giao thừa (0h đêm 30 âm lịch, rạng sáng 1/1/2020 âm lịch) thì sẽ bắn pháo nghệ thuật ở các địa điểm được quy định sẵn. Thường là ở các bờ hồ. Bên Trung Quốc cũng vậy, trên bầu trời đêm giao thừa, trong không khí lành lạnh, pháo hoa sáng rực rỡ nhiều màu sắc trên bầu trời với âm thanh nổ vui tai. Với người Trung Quốc, việc bắn pháo hoa còn mang ý nghĩa là để xua đuổi tà ma, không cho ma quỷ đến gần. Luật pháp Trung Quốc còn cho phép người dân được đốt pháo trước cửa nhà vào dịp Tết nguyên đán để lấy may.

– Ăn bánh sủi cảo

Nếu người Việt Nam ăn bánh chưng vào dịp Tết thì người Trung Quốc ăn bánh sủi cảo. Loại bánh này cũng được ăn trong các ngày lễ truyền thống khác ở Trung Quốc. Theo quan niệm truyền thống của người Trung Quốc, bánh được làm nhiều loại nhân khác nhau. Nếu những ai ăn những chiếc bánh có chứa nhân là đồng xu thì ắt sẽ gặp nhiều điều may mắn trong chuyện làm ăn. Còn những ai ăn những chiếc bánh có đường mật thì chuyện tình cảm sẽ rất ngọt ngào. Còn ra, trong nhà có phụ nữ nào mong muốn sinh con thì họ sẽ được làm một chiếc riêng có nhân là đậu phộng. Theo nét văn hóa người Hoa, đậu phộng phát âm là hua sheng, mà sheng lại có nghĩa là sinh, sống nên người phụ nữ ăn chiếc bánh này sẽ sớm có con.

Bánh sủi cảo Trung Quốc Ngày Tết
Bánh sủi cảo Trung Quốc Ngày Tết

– Dọn dẹp nhà cửa

Sau 1 năm bộn bề công việc, những ngày Tết cuối năm là dịp để người thân trong gia đình sum họp cùng nhau dọn dẹp sạch sẽ, tươm tất nhà cửa, quét đi những bụi bẩn năm cũ để chào đón năm mới. Với họ, việc dọn dẹp nhà cửa như sự chuẩn bị chào đón may mắn sẽ vào nhà trong năm tới.

– Trang trí nhà bằng vật dụng có màu đỏ

Theo văn hóa của Trung Quốc từ xưa đến nay, màu đỏ luôn là màu sắc tượng trưng cho may mắn, sung túc, đủ đầy. Vì thế dịp Tết, họ sử dụng những đồ dùng trang trí có màu đỏ để treo vào nhà, trước cửa nhà. Đến Trung Quốc dịp Tết nguyên đán, du khách rất dễ bắt gặp ngôi nhà có trang trí giấy dán lên ô cửa sổ, treo câu đối đỏ, treo đèn lồng giấy màu đỏ.

Trang trí nhà cửa tết ở Trung Quốc
Trang trí nhà cửa tết ở Trung Quốc

+ Giấy dán lên ô cửa sổ: Các loại giấy được dán thường là những bức tranh mô tả về cuộc sống nông thôn hay những câu chuyện thần thoại của Trung Quốc.

+ Treo câu đối đỏ: Những bức thư pháp tiếng Trung được viết hay in trên giấy màu đỏ, treo trước nhà mỗi gia đình.

+ Treo đèn lồng giấy: Những chiếc đèn lồng giấy màu đỏ được lủng lẳng trước nhà, không thể thiếu trong mỗi dịp năm mới.

Tiễn Ông Táo về trời ở Trung Quốc

Lý giải về văn hóa này ở Trung Quốc là: 7 ngày trước khi tới Tết Nguyên Đán tức ngày 23 tháng Chạp âm lịch, Ông Táo sẽ về thiên đình báo cáo, tâu với Ngọc Hoàng việc làm ăn, cách cư xử của những gia đình dưới hạ giới như thế nào. Lễ vật cúng ông Táo bao gồm những loại trái cây, kẹo, nước và các thực phẩm khác. Có một số người còn đốt bức hình Ông Táo để đưa ông lên trời qua làn khói.

Ở Việt Nam, chúng ta có tục lệ thả cá chép đỏ ra sông như sự phóng sinh, phương tiện để Ông Táo về trầu trời.

Đi chùa cầu may năm mới

Có nét tương đồng như văn hóa Việt Nam, Trung Quốc có rất nhiều đền, chùa cổ kính. Vào những ngày đầu năm mới, người Trung Quốc cũng đến đền chùa để thắp nhang, cầu nguyện năm mới thuận lợi, gặp nhiều may mắn, sức khỏe dồi dào.

Thờ cúng Tổ Tiên

Người Trung Quốc đặc biệt quan trọng việc thờ cũng gia tiên. Ban thờ mỗi gia đình ngày Tết đầy ắp hoa quả, bánh, các món cúng truyền thống, rượu, bát hương ấm cúng, sung túc đủ đầy để thể hiện lòng biết ơn ông bà, tổ tiên.

Mừng tuổi trẻ con bằng phong bao lì xì

Thường là những phong bao màu đỏ có hình của linh vật trong năm mới. Ví dụ năm nay 2020, có thể in hình con chuột, hay hình các bé trẻ con, bên trong có bỏ tiền để mừng cho các con, các cháu năm mới thêm tuổi mới hay ăn chóng lớn, ngoan, nghe lời ông bà, bố mẹ.

Trung Quốc là nước bạn láng giềng với Việt Nam chúng ta, nên đến Trung Quốc không khó, giá vé máy bay lại rẻ. Hãy lên chuyến đi ngay từ bây giờ để cảm nhận 1 không khí Tết mới mẻ ở 1 đất nước khác xem thế nào. Chắc chắn sẽ rất thú vị.