Thủ tục đi máy bay nội địa cho trẻ em (từ A đến Z) mới nhất

640
Thủ tục đi máy bay nội địa cho trẻ em
Thủ tục đi máy bay nội địa cho trẻ em

Vào mùa du lịch hay các dịp lễ tết đặc biệt, hàng không phục vụ rất nhiều khách hàng đặc biệt là các em bé, trẻ em nhỏ tuổi. Với khách hàng nhí này, hãng có quy định giấy tờ riêng và nhiều dịch vụ chăm sóc đặc biệt. Cùng TongDaiVeBay cập nhật thủ tục đi máy bay nội địa cho trẻ em dưới đây để chuẩn bị thật tốt cho các bé mọi người nhé.

Thủ tục đi máy bay nội địa cho trẻ em
Thủ tục đi máy bay nội địa cho trẻ em

Thủ tục đi máy bay nội địa cho trẻ em

Theo quy định chung của các hãng hàng không nội địa Việt Nam. Phân khúc khách hàng là em bé, trẻ em được chia làm 2 cấp tuổi riêng: trẻ dưới 2 tuổi, từ 2-12 tuổi và trẻ trên 12 tuổi.

Giấy tờ check-in cho trẻ em dưới 2 tuổi và từ 2 – 12 tuổi

Hiện nay, theo quy định mới, mỗi chuyến bay hãng hàng không không vận chuyển quá 16 em bé. Vì thế với trẻ em dưới 2 tuổi, ngay từ khi đặt mua vé máy bay, khách hàng đã cần phải cung cấp thông tin như họ tên của bé, ngày tháng năm sinh,… cho nhân viên đại lý hoặc nhân viên hãng đặt vé giữ chỗ ngồi. Trường hợp chuyến bay mọi người chọn mà bị quá mất số lượng em bé quy định là 16 thì mọi người có thể xem xét chuyển sang chuyến bay khác hoặc ngày bay khác.

Những loại giấy tờ cần check in cho trẻ em dưới 2 tuổi, từ 2 tuổi đến 12 tuổi
Những loại giấy tờ cần check in cho trẻ em dưới 2 tuổi, từ 2 tuổi đến 12 tuổi

Bên cạnh đó, cha mẹ cần chuẩn bị các giấy tờ sau nếu:

– Trẻ em dưới 1 tháng tuổi: Giấy tờ làm thủ tục check-in cho bé cần phải có giấy khai sinh bản chính hoặc bản sao công chứng có xác nhận của chính quyền địa phương. Trường hợp em bé chưa có giấy khai sinh thì buộc phải có giấy chứng sinh để thay thế khi làm thủ tục.

– số tuổi của bé được đối chiếu với ngày khởi hành chuyến bay in trên vé máy bay hoặc vé điện tử.

– Tất cả các hãng hàng không nội địa đều đưa ra quy định chung: trẻ em bay cùng người lớn trên 18 tuổi mà không phải bố mẹ, bắt buộc phải có giấy ủy quyền từ bố mẹ hay giấy chứng minh quan hệ nhân thân giữa trẻ và người thân đi cùng, có dấu xác nhận của chính quyền địa phương.

Cha mẹ nên làm sớm những loại giấy tờ này để tránh quên và có thời gian dư dả để chờ kết quả.

Giấy tờ check-in cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên

Trường hợp trẻ em từ 12 – 14 tuổi: Với độ tuổi này, trẻ đã có nhận thức chủ động về hành vi xã hội nên hãng chấp nhận vận chuyển khi bé đi một mình. Giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm: vé máy bay, giấy khai sinh, bản cam kết của người đại diện hợp pháp.

Lưu ý:

Trẻ em từ 12 – 14 tuổi được đi máy bay 1 mình nhưng vẫn cần có người đại diện hợp pháp để cùng bé làm thủ tục check-in. Vì vấn đề an ninh ở sân bay tương đối phức tạp nên để đảm bảo an toàn, bố mẹ nên đi cùng con và nhờ các nhân viên của hãng để ý bé kỹ hơn.

Một số lưu ý riêng biệt của các hãng hàng không nội địa

– Vietnam Airlines: Theo quy định, hãng nhận vận chuyển với trẻ em có độ tuổi từ 2 tuần tuổi trở lên. Độ tuổi của trẻ cũng được tính đến thời điểm mà chuyến bay khởi hành.

– Ngoài ra, hãng cũng cung cấp dịch vụ trẻ em đi một mình cho hành khách từ 2 tới 12 tuổi không có người lớn đi cùng như sau:

Độ tuổi trẻ em Dịch vụ bắt buộc phải đăng ký Dịch vụ không bắt buộc phải đăng kí
Từ 2- 6 tuổi Dịch vụ trẻ em đi một mình

Dịch vụ tiếp viên đi cùng

Từ 6-12 tuổi Dịch vụ trẻ em đi một mình Dịch vụ tiếp viên đi cùng
Từ 12-18 tuổi Dịch vụ trẻ em đi một mình

Dịch vụ tiếp viên đi cùng

– Vietjet Air: không cung cấp dịch vụ trẻ em dưới 12 tuổi không có người đi cùng. Trẻ 12- 14 tuổi được chấp nhận vé máy bay nội địa giá rẻ và phải đáp ứng thêm những điều kiện của hãng.

Bên cạnh đó, Vietjet cũng từ chối vận chuyển cho trẻ em dưới 2 tuần tuổi.

Dịch vụ hàng không đặc biệt dành cho trẻ em

Với khách hàng nhí đáng yêu, hãng hàng không quốc gia phục vụ 1 số dịch vụ dành riêng cho các bé mà cha mẹ có thể tham khảo để chăm sóc cho con suốt chuyến bay. Mọi người tham khảo 1 số dịch vụ dưới đây, nếu có nhu cầu thì đăng ký nhé.

Dịch vụ hàng không đặc biệt dành cho trẻ em
Dịch vụ hàng không nội địa đặc biệt dành cho trẻ em

– Dịch vụ xe nôi đặc biệt:

Phần lớn các hãng hàng không đều chấp nhận vận chuyển miễn phí xe nôi cho em bé mà không tính vào cân của hành lý xách tay hay ký gửi. Nếu cha mẹ yêu cầu có xe nôi cho em bé thì cần đăng ký với hãng trước từ 1 – 3 ngày để hãng chuẩn bị kịp thời phục vụ chu đáo nhé. Em bé đủ điều kiện được sử dụng xe nôi là những bé dưới 2 tuổi, nặng dưới 11kg.

Lưu ý: Dịch vụ này không áp dụng với trẻ em sinh dưới 7 ngày, trẻ sinh thiếu tháng hoặc nuôi trong lồng kính.

– Suất ăn đặc biệt:

Để đón tiếp những thiên thần nhỏ đáng yêu, các hãng hàng không không ngừng nghiên cứu những suất ăn dinh dưỡng đặc biệt với thực phẩm sạch, an toàn cho các bé. Nắm được sở thích ăn uống của các bé, hãng sử dụng nguồn nguyên liệu tươi ngon, giàu vitamin, chất đạm như thịt bò, thịt heo, cá, thịt, trứng sữa… cùng với những loại hoa quả tươi như cam, táo.

Đặc biệt với những bé dưới 1 tuổi sẽ có suất ăn xay để phù hợp với nhu cầu của từng bé. Nếu cha mẹ của bé có yêu cầu đặt suất ăn riêng cho bé thì hãy liên hệ thực đơn ngay với hãng 24 giờ trước giờ bay nhé.

Khách hàng có nhu cầu đặt vé máy bay Vietnam Airlines, Vietjet, Jetstar, Bamboo Airways và các hãng hàng không quốc tế khác vui lòng liên hệ: